Bộ Y tế tổ chức Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử vắc xin COVID-19

Thứ ba - 29/03/2022 05:48
Chiều ngày 22/3/2022, tại Hà Nội, GS. TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế và Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam chủ trì Hội thảo trực tuyến triển khai giấy chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19. Tham dự có đại diện Văn phòng Bộ Y tế và vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế; đại diện của các bộ, ban ngành liên quan; đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.
Quang cảnh tại điểm cầu tinh Kon Tum

Tại điểm cầu trực tuyến Viettel Kon Tum có ThS.BS. Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum. Trung tâm Y tế các huyện còn lại tham dự tại điểm cầu Chi nhánh Viettel các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Glei.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được hướng dẫn và tập trung thảo luận các nội dung về tổ chức buổi tiêm chủng, giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19; quy trình ký giấy xác nhận điện tử tiêm vắc xin COVID-19; khai báo y tế cho đối tượng nhập cảnh; kết quả thí điểm triển khai ký số giấy chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Bộ Y tế

Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận tại các điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kết luận như sau: (1) Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, 02 liều vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện báo cáo kết quả tiêm chủng, phản ứng sau tiêm chủng theo quy định, kịp thời, chính xác. Chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn áp dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tiêm chủng tại đơn vị thực hiện ứng dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 như nhập thông tin đối tượng tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm, xử lý các phản ánh... Tăng cường tổ chức các đoàn đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp. (2) Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc thí điểm việc ký số chứng nhận điện tử tiêm COVID-19; trong trường hợp cần thiết tham mưu lãnh đạo Bộ Y tế sửa đổi Quyết định số 5772/QĐ-BYT ngày 20/12/2021 ban hành biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin” để kịp thời hướng dẫn cơ sở tiêm chủng thực hiện việc ký số chứng nhận điện tử tiêm chủng vắc xin COVID-19. Chủ động xây dựng các biểu mẫu, tiếp tục rà soát Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng COVID-19 để cập nhật, duy trì hoạt động thường xuyên. (3) Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế tiếp tục đôn đốc các địa phương, đơn vị trong công tác tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo kịp thời và hiệu quả. (4) Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý và xây dựng phần mềm bảo đảm sử dụng thuận tiện, an toàn bảo mật thông tin. (5) Đề nghị Đại sứ quán Vương quốc Anh, các Tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Bộ Y tế trong việc triển khai hoạt động tổ chức tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam./.
Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum