Sở Y tế triển khai thí điểm Mô hình “Ngày Đầu Tiên” cho người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

Thứ tư - 12/07/2023 23:38
Chiều ngày 11/7/2023, tại Hội trường Sở Y tế, Sở Y tế phối hợp với Công ty TNHH Servier Việt Nam tổ chức cuộc họp triển khai thí điểm Mô hình “Ngày Đầu Tiên” cho người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.
Tham dự có bà Cao Trần Lê Phương, Giám đốc Dự án “Ngày Đầu Tiên” và bà Phan Thị Thanh Thìn, Giám đốc tư vấn và kinh doanh khu vực miền Trung & Tây Nguyên của Công ty TNHH Servier Việt Nam, đại diện lãnh đạo và cán bộ chuyên trách bệnh không lây nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện lãnh đạo, Trưởng khoa khám bệnh, Điều dưỡng trưởng, chuyên trách bệnh không lây nhiễm và cán bộ quản lý dược của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện: Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe trình bày về Dự án triển khai Mô hình “Ngày Đầu Tiên” với mục đích giúp người bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) và đau thắt ngực (ĐTN) được chẩn đoán sớm, tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị, sống khỏe và giúp cộng đồng có nhận thức đúng về bệnh, tiếp cận dịch vụ tầm soát và kiểm soát tốt hơn các nguy cơ của bệnh. Dự án dự kiến thực hiện từ năm 2023-2024 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi. Trong năm thứ nhất sẽ thiết lập 03 Góc tư vấn “Ngày đầu tiên”, tạo lập Trang thông tin chính thống cho bệnh nhân (www.ngaydautien.vn) và các nền tảng mạng xã hội như Facebook fanpage, Youtube và triển khai cài đặt ứng dụng di động Elfie giúp bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà và tăng tuân thủ điều trị. Bên cạnh đó tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho nhân viên y tế về kỹ năng tư vấn bệnh THA và ĐTĐ. Năm thứ hai tổ chức khám sàng lọc bệnh THA và ĐTĐ cho người từ 40 tuổi trở lên tại Trạm Y tế các xã, thị trấn của 03 huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà và tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh THA và ĐTĐ cho người dân từ 40 tuổi trở lên.

BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Sau khi nghe các đại biểu tham dự cuộc họp thảo luận, trao đổi, BS.CKII Trần Ái, Phó Giám đốc Sở Y tế cám ơn sự hỗ trợ của Công ty TNHH Servier Việt Nam đã lựa chọn Kon Tum là tỉnh triển khai Mô hình “Ngày đầu tiên” hướng về cộng đồng, qua đó giúp ngành Y tế tổ chức các hoạt động giúp người mắc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường của tỉnh được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị sớm, được tư vấn các kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, qua đó góp phần tăng tỷ lệ người mắc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường tuân thủ phác đồ điều trị cũng như chăm sóc, giảm các biến chứng của bệnh và góp phần quản lý tốt bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. BS.CKII Trần Ái cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi tích cực phối hợp với Công ty TNHH Servier Việt Nam để triển khai các hoạt động của Mô hình và đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tham gia hoạt động và phối hợp hỗ trợ chuyên môn, tham gia tổ chức khám sàng lọc tại cộng đồng và đánh giá hiệu quả của mô hình sau 02 năm triển khai, thực hiện, từ đó xem xét tiếp tục nhân rộng mô hình tại các địa phương còn lại./.

Hoàng Long Quân – Sở Y tế