Phẫu thuật phình to niệu quản bẩm sinh ở trẻ 3 tuổi

Thứ ba - 23/05/2023 23:24
Các bác sĩ ngoại khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết đã phẫu thuật thành công cho 01 bệnh nhi bị phình to niệu quản. Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Bệnh nhân là  N.V.D, 3 tuổi, sống tại xã Chư H’reng, thánh phố Kon Tum, vào viện trong tình trạng đau hạ vị trái lâu ngày. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán N.V.D bị phình to niệu quản trái bẩm sinh và đủ điều kiện để chỉ định phẫu thuật.
Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 12/5 và kéo dài khoảng 1 giờ. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở bàng quang, đặt ống nong niệu quản vào niệu quản trái hẹp đoạn đổ vào bàng quang, bóc tách gỡ niệu quản ra khỏi bàng quang, sau đó tạo đường hầm dưới niêm mạc từ trái qua phải và đưa niệu quản đi xuyên trong đường hầm dưới niêm mạc khâu đính vào niêm mạc lỗ bàng quang (phẫu thuật cắm lại niệu quản - bàng quang theo phương pháp COHEN. Hiện tại, N.V.D đã ăn uống tốt, sinh hoạt bình thường.
BSCKII Trần Văn Hiền – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, phẫu thuật viên chính ca phẫu thuật cho biết: “Bệnh nhi bị nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần sẽ chậm phát triển và suy dinh dưỡng, nếu nặng có thể nhiễm trùng máu và nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, chúng tôi quyết định phẫu thuật giải quyết triệt để tình trạng phình niệu quản của cháu”.
Bệnh nhi 3 tuổi được thực hiện phẫu thuật phình to niệu quản.

Phẫu thuật phình to niệu quản một kỹ thuật khó, thường chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Đặc biệt, khi tình trạng dị dạng này xuất hiện ở trẻ nhỏ thì việc phẫu thuật trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi phẫu thuật viên thực sự khéo léo và dày dặn kinh nghiệm./.
Hà My