Thứ 3, ngày 15 tháng 10 năm 2019

HỘI Y DƯỢC HỌC
Tổng quan: Viêm gan B mạn tính
7-5-2018
Tóm tắt: Tầm quan trọng: Hơn 240 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm viêm gan B (HBV) mạn tính. Trong số những người nhiễm viêm gan B mạn tính mà không được điều trị, 15% đến 40% tiến triển thành xơ gan, có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Những quan sát: Pegylated interferon và các chất tương tự nucleos(t)ide (lamivudine, adefovir, entecavir, tenofovir disoproxil và tenofovir alafenamide) ức chế sự nhân lên của HBV DNA và cải thiện tình trạng viêm và xơ gan. Ở những nghiên cứu thuần tập, việc ức chế virus kéo dài thường phối hợp với giảm xơ hóa tế bào gan và giảm nguy cơ carcinoma tế bào gan. Tỷ lệ lành bệnh (định nghĩa như là mất HBsAg và HBV DNA gần như không tìm thấy) sau khi điều trị là rất thấp (3%-7% với pegylated interferon và 1%-12% với các chất tương tự nucleos(t)ide). Điều trị pegylated interferon có thể hoàn tất trong 48 tuần và thường ít có kháng thuốc; tuy nhiên, việc sử dụng lại bị hạn chế do thuốc ít được dung nạp và có nhiều tác dụng phụ như ức chế tủy và làm bộc phát những dấu hiệu tâm thần kinh sẵn có, ví dụ như trầm cảm. Những thuốc mới (entecavir, tenofovir disoproxil và tenofovir alafenamide) thường kết hợp với giảm nguy cơ đề kháng thuốc đáng kể nếu só với các thuốc thế hệ cũ (lamivudine, adefovir), do vậy được xem là những thuốc điều trị đầu tay.

Kết luận: Điều trị kháng virus với pegylated interferon hoặc với các chất tương tự nucleos(t)ide (lamivudine, adefovir, entecavir, tenofovir disoproxil hoặc tenofovir alafenamide) nên được sử dụng cho người bệnh bị nhiễm HBV mạn tính và có viêm gan trong nỗ lực giảm sự tiến triển của bệnh lý gan. Nên điều trị các chất tương tự nucleos(t)ide như thuốc đầu tay. Do tỷ lệ chữa lành bệnh rất thấp, phần lớn người bệnh cần được điều trị gần như vô hạn định./.

Nguồn: Lydia S. Y. Tang et al  (2018), “Chronic hepatitis B infection: a review ”,  JAMA  2018; 319 (17):1802-1813. doi:10.1001/jama.2018.3795

Phạm Bá Đà, Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum (dịch)