Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

 

HỘI Y DƯỢC HỌC
Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum tham gia được gì trong việc xây dựng mô hình “Bác sỹ gia đình” trên địa bàn tỉnh Kon Tum?
In bài viết
11-3-2019
Trong đợt đi khám, chữa bệnh nhân đạo cuối năm 2018 cùng với Hội y dược học tỉnh Kon Tum (do Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 tài trợ), tôi chợt liên tưởng đến câu nói đùa của Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trước Quốc hội về ba cái chân của ngành Y tế Việt Nam, trong đó y tế cơ sở là một, và giật mình vì thời gian trôi quá nhanh, khi “Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2013-2020” của Bộ Y tế ra đời thì tôi còn làm việc, mà nay nghỉ hưu gần ba năm, đề án này đã sang giai đoạn 2, cũng là giai đoạn cuối, với kết cục mong muốn là 80% các tỉnh, thành cả nước phát triển thành công mô hình này vào cuối năm 2020.

Theo mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ), các phòng khám BSGĐ tại các trạm y tế xã, phường; phòng khám BSGĐ tư nhân và phòng khám BSGĐ thuộc các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện sẽ được phát triển nhân rộng sau thí điểm từ giai đoạn 1 của Đề án tại 8 tỉnh, thành; tập trung xây dựng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với các nguyên tắc “liên tục - toàn diện - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng”, nhằm giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở. Một mô hình gần dân nhất, đầu tư ít mà phục vụ được nhiều người, so với tuyến trung ương có chi phí đầu tư rất cao.

Quay lùi ký ức về những năm mới ra trường lên Kon Tum làm việc ở một bệnh viện tuyến tỉnh, người bác sỹ trẻ là tôi vô cùng thích thú và khâm phục khi có dịp về một trạm xá xã, thấy nhân viên y tế nắm địa bàn với những bảng cắm đầy những lá cờ đỏ, xanh, vàng nhỏ xíu. Hỏi về ý nghĩa thì mới biết là cờ màu để giúp họ nhận biết, hộ nào có mấy người diện sinh đẻ đã có một hay hai con, hộ nào đã từng bị sốt rét trong năm,…. Tôi thử hỏi thăm một người bệnh ở xã vừa bị sốt nặng ra viện cách 1-2 tháng; nhân viên trạm xá trả lời ngay: “Bác có muốn đến nhà thăm lại bệnh nhân không, tôi đưa đi”! Thời nay, mô hình bệnh tật đã có nhiều thay đổi với việc song hành các loại bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm, vai trò của y tế cơ sở lại có tầm quan trọng  hơn nữa. BSGĐ ở các tuyến đầu là giải pháp không có gì hay hơn? Mô hình phòng khám BSGĐ đã phát triển và nhân rộng ở nhiều nước trên thế giới từ thế kỷ XX. Việc áp dụng mô hình này trong hệ thống y tế không chỉ phổ biến tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Úc,.. mà còn cả các nước đang phát triển như Malaysia, Philippines,.. và đã được chứng minh hiệu quả của nó trong khám, chữa bệnh ban đầu.

Qua thí điểm mô hình này tại 8 tỉnh, thành trong giai đoạn 1 của Đề án BSGĐ, chắc chắn chúng ta đã đúc kết được những thuận lợi và khó khăn để triển khai giai đoạn 2 cho đến hết năm 2020. Trong đó khó khăn lớn nhất vẫn là con người: thiếu nhân lực (đào tạo ngành Y kéo dài, chưa kể việc phải cần nhiều năm kiến tập, thực tập để tích lũy kinh nghiệm, chuyên khoa BSGĐ chưa được quan tâm) và trước mắt lực lượng y, bác sĩ tại các trạm y tế đa phần chưa thể đáp ứng được; lại còn tâm lý e ngại của người dân, chưa hiểu hết tiện lợi của mô hình BSGĐ, chưa đặt niềm tin thật sự vào mô hình phòng khám BSGĐ mà chỉ muốn được điều trị ở các trung tâm lớn, có uy tín; thậm còn hiểu nhầm là BSGĐ là phải đến khám bệnh tại nhà?

Một trong những điểm sáng của giai đoạn 1 là quy trình lập hồ sơ quản lý sức khỏe hộ gia đình (SK HGĐ) (Hình) đã cho ra kết quả chất lượng khám chữa bệnh nâng cao, giảm chuyển tuyến rõ rệt, tăng quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT,..

giai-phap-kha-thi-trong-trien-khai-he-thong-bac-si-gia-dinh-15

Hình. Sơ đồ quy trình lập hồ sơ sức khỏe hộ gia đình[1]

Với sự hỗ trợ của bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y Hà Nội, lấy thí điểm từ Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, hồ sơ quản lý SK HGĐ, trong vòng 3 năm (từ 2014-2016), đã giúp làm cho tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt từ 18,4% xuống còn 8%. Số lượt khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở tăng chóng vánh, gấp đôi vào năm 2017 (trên 212 nghìn lượt chỉ trong 6 tháng đầu 2017) so với khoảng 205 nghìn lượt của cả năm 2013!

Kinh nghiệm này có giúp gì được cho chúng ta không? Với trách nhiệm của một hội viên Hội Y Dược học tỉnh, qua đợt đi khám, chữa bệnh nhân đạo, tôi chợt nhận thấy câu trả lời cho câu hỏi trên: Hội có thể tham gia cùng ngành Y tế của địa phương thử làm thí điểm hồ sơ quản lý SK HGĐ tại một vài xã, huyện; thử xem hiệu quả như thế nào, rút ra được bài học gì về thuận lợi, khó khăn để nhân rộng mô hình BSGĐ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, mỗi hội viên một chuyên ngành, hãy tích cực tìm hiểu các nguyên lý y học gia đình, viết nhiều bài chuyên ngành dễ hiểu, dễ ứng dụng ở tuyến cơ sở của chuyên ngành mình; giúp cho người dân hiểu dần về việc tự chăm sóc sức khỏe và thông qua các bác sỹ gần mình nhất ở ngay tại xã, phường; họ sẽ dần hiểu biết nhiều tiện lợi của mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu này, ví dụ như được bác sỹ khai thác kỹ về tiền sử bệnh (từ lúc tiêm chủng, sinh thường hay khó, gia đình có ai bị bệnh mãn tính, di truyền)..., được tư vấn, tổ chức khám sàng lọc, quản lý bệnh, hướng dẫn phương pháp điều trị, lối sống, thuốc men và thời gian khám bệnh từ 10-15 phút, điều mà tại các bệnh viện khó có được và nếu bị bệnh nặng thì phòng khám BSGĐ sẽ chuyển lên tuyến trên nhanh chóng, kịp thời và theo dõi xuyên suốt.... Cuối cùng, các bác sỹ ở tuyến đầu, các bạn phải tự tin hơn nữa về năng lực của mình, tham gia những đợt tập huấn về quản lý và điều trị các loại bệnh lây nhiễm hay không lây nhiễm và tốt hơn nữa là các lớp chuyên khoa BSGĐ định hướng, thậm chí là chuyên khoa cấp I, thạc sỹ,… để về nắm chắc địa bàn (như các anh chị đi trước đã từng làm với hệ thống chân rết quản lý sức khỏe sinh sản, các bệnh lây nhiễm), cố gắng làm tròn trọng trách quản lý và điều trị bệnh cho người dân trong địa bàn của mình. Nên nhớ rằng, Hội Y Dược học tỉnh luôn ở cạnh các hội viên mình để hỗ trợ các bạn về cả chuyên môn lẫn tâm lý, thường xuyên trao đổi, học hỏi lẫn nhau; và ngành Y tế cũng luôn đồng hành với các bạn với việc nâng cao chế độ chính sách cho người bác sỹ tuyến đầu, chế độ chi trả bảo hiểm y tế hay các quyền lợi khác của người dân khi khám, chữa bệnh tại hệ thống y tế cơ sở áp dụng mô hình phòng khám BSGĐ./.


[1] Nguyễn Vân, “Giải pháp khả thi trong triển khai hệ thống bác sĩ gia đình”, Báo Sức khỏe & Đời sống ngày 12 tháng 11 năm 2017.

 

Phạm Bá Đà – Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum  
Số lượt xem:716
Bài viết liên quan:
Icon  Hội Y dược học tỉnh Kon Tum tổ chức khám và cấp thuốc nhân đạo cho 911 người tại huyện Sa Thầy
Icon  Hội Y dược học tỉnh Kon Tum tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo tại cộng đồng tại huyện Ngọc Hồi
Icon  Tổng quan: Viêm gan B mạn tính
Icon  Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại một bệnh viện-trường tuyến Trung ương ở Việt Nam: Một nghiên cứu mô tả dọc chiều thời gian
Icon  10 kháng sinh mới được đưa vào sử dụng chống các vi khuẩn kháng thuốc
Icon  Hướng dẫn 2017 về Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)
Icon  Sẽ nhân rộng sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia cho công tác phòng chống Sốt xuất huyết”: Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì vào chiều ngày 14/9/2017 (*)
Icon  Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum tổ chức sinh hoạt chuyên đề về ghi chép hồ sơ bệnh án của điều dưỡng
Icon  Hội nghị lần thứ III Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020: Những vấn đề tập trung phát triển
Icon  Danh sách đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Liên hiệp hội lần thứ III (2017-2022)
THÔNG BÁO

Kế hoạch số 404/KH-SYT ngày 14/02/2020 của Sở Y tế về việc tuyên truyền công tác cải cách hành chính nhà nước của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Kế hoạch số 4270/KH-SYT ngày 18/12/2019 của Sở Y tế về việc thực hiện công tác cải cách hành chính của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Quyết định số 613/QĐ-SYT ngày 28/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng và ban hành Quy chế kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính nhà nước hằng năm đối với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế

Quyết định số 595/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính hằng năm của Sở Y tế

Bảng tự công bố của các đơn vị năm 2020

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC