Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

HỘI Y DƯỢC HỌC
Dường như rất ít trẻ sơ sinh bị bệnh với chủng vi rút Corona mới
26-2-2020
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao trẻ em có vẻ như được bảo vệ nhiều hơn.
Dường như rất ít trẻ sơ sinh bị bệnh với chủng vi rút Corona mới

Từ tháng 12/2019 đến đầu tháng 02/2020, chỉ có 9 trường hợp trẻ sơ sinh tại Trung Quốc nhập viện với căn bệnh được biết đến hiện nay là COVID-19, gây ra bởi một chủng vi rút corona mới (hình minh họa). ALISSA ECKERT, MS/CDC.

Khi sự bùng phát dịch bệnh của loại vi rút corona mới tiếp tục diễn ra, phần lớn trẻ sơ sinh có vẻ như không bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu mới đây tại Trung Quốc cho thấy chỉ có 9 trường hợp trẻ sơ sinh nhập viện vì nhiễm vi rút từ ngày 08 tháng 12 năm 2019 đến ngày 06 tháng 02 năm 2020. Những đứa trẻ này từ 1 đến 11 tháng tuổi và có biểu hiện sốt, ho hoặc các triệu chứng hô hấp nhẹ khác. Theo báo cáo của Zhi-Jiang Zhang và đồng nghiệp tại Trường Đại học Vũ Hán trên trang JAMA, không có trường hợp mắc COVID-19 nào bị biến chứng nặng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những kết quả này có thể là trẻ sơ sinh ít mẫn cảm hơn với vi rút hoặc có nguy cơ bị phơi nhiễm thấp hơn. Cũng có khả năng là những đứa trẻ này chỉ bị bệnh mức độ nhẹ nên bác sĩ không nhận ra. Tất cả trẻ sơ sinh đã được xác định có ít nhất một thành viên trong gia đình bị lây nhiễm và sau khi người này mắc bệnh thì trẻ cũng mắc bệnh.

Hơn 63.000 người được báo cáo là đã bị lây nhiễm tại Trung Quốc đại lục tính đến ngày 14/02/2020, một sự gia tăng đáng kể so với hầu hết các ước tính trước đó do những thay đổi trong cách Trung Quốc xác định các trường hợp nhiễm bệnh.

Một nghiên cứu khác về COVID-19 và trẻ sơ sinh đăng trên trang Lancet ngày 12/02/2020 nói rằng không có bằng chứng cho thấy các bà mẹ mang thai ở giai đoạn cuối, sinh mổ có thể truyền vi rút sang cho đứa trẻ trước hoặc trong khi sinh.

Các sản phụ đã nhập viện tại Bệnh viện Zhongnan thuộc Trường Đại học Vũ Hán từ ngày 20 đến ngày 31/01/2020. Các mẫu nước ối lấy từ 6 sản phụ đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, sinh mổ và dịch ngoáy họng của trẻ đã cho kết quả xét nghiệm âm tính đối với vi rút. Máu từ dây rốn và sữa của người mẹ cũng đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, theo báo cáo của Yuanzhen Zhang và cộng sự tại Bệnh viện Zhongnan thuộc Trường Đại học Vũ Hán.

Khi sản phụ ở quý thứ 3 của thai kỳ, vẫn chưa thể biết liệu vi rút có thể lây lan sang thai nhi ở giai đoạn sớm hơn hay không và những ảnh hưởng có thể có. Vẫn còn chưa rõ liệu sự lây nhiễm có thể xảy ra trong quá trình sinh thường hay không.

Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin vào ngày 05 tháng 02 năm 2020 rằng một đứa trẻ một ngày tuổi đã bị COVID-19, làm dấy lên lo ngại về việc lây nhiễm trong khi sinh. Nhưng trẻ sơ sinh dường như không phải bị nhiễm bệnh từ người mẹ theo cách này trong dịch SARS và MERS, hai dịch bệnh bùng phát bởi chủng vi rút corona giống như chủng vi rút gây ra COVID-19. Cũng không có nhiều trẻ em mắc phải các căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo:

1. M. Wei et alNovel coronavirus infection in hospitalized infants under 1 year of age in ChinaJAMA. Published online February 14, 2020. doi: 10.1001/jama.2020.2131.

2. H. Chen et alClinical characteristics and intrauterine vertical transmission potential of COVID-19 infection in nine pregnant women: a retrospective review of medical records. Lancet. Published online February 12, 2020. doi:10.1016/S0140-6736(20)30360-3.

Nguồn: https://www.sciencenews.org/article/new-coronavirus-china-infections-very-few-infants-getting-sick

Tiêu Đoàn Việt Hà - Bệnh viện Đa khoa tỉnh (dịch)