Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

 

HỘI Y DƯỢC HỌC
DENGVAXIA: Vắc xin sốt xuất huyết Dengue vừa được FDA chứng nhận
In bài viết
10-5-2019
Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa công nhận cho phép Dengvaxia (vắc xin sống, tứ bội phòng Dengue của Sanofi) dùng trong phòng ngừa sốt Dengue do vi rút Dengue típ huyết thanh 1, 2, 3 và 4 gây nên.

Dengvaxia được chứng nhận sử dụng cho người bệnh (NB) 9-16 tuổi bị sốt Dengue trước đó có chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm và sống trong vùng dịch lưu hành. Do tính chất miễn dịch tăng cường bệnh, khi bị nhiễm bởi một típ vi rút Dengue thì cơ thể chỉ được miễn dịch với típ huyết thanh đặc hiệu đó thôi, về sau khi bị nhiễm bởi bất kỳ 3 loại típ huyết thanh còn lại của vi rút thì lại có miễn dịch tăng bệnh và sốt xuất huyết Dengue sẽ nặng hơn, có thể cần phải vào viện điều trị hoặc thậm chí tử vong. Do lần nhiễm sốt Dengue lần thứ hai thường nặng hơn nhiều so với lần nhiễm một, FDA công nhận vắc xin này nhằm bảo vệ những người đã từng bị nhiễm vi rút Dengue, phòng ngừa phát bệnh sốt Dengue lần sau.

Hai nghiên cứu có đối chứng với giả dược trên 35.000 NB ở vùng dịch sốt Dengue lưu hành là cơ sở cho việc công nhận của FDA. NB được chọn ngẫu nhiên để dùng thử Dengvaxia hoặc là nước muối đẳng trương. Theo dõi các triệu chứng của nhiễm vi rút Dengue được xác nhận bằng xét nghiệm vi rút ngay từ ngày tiêm mũi đầu tiên N0; hiệu quả của vắc xin được đánh giá bắt đầu từ ngày 28 sau mũi tiêm thứ ba (tiêm dưới da 3 lần, cách nhau 6 tháng; T0, T6, T12) kéo dài trong 12 tháng.

Kết quả cho thấy trong số những NB 9-16 tuổi trước đó bị nhiễm Dengue có xác nhận bằng xét nghiệm, vắc xin có hiệu quả chừng 76% ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh sốt Dengue có triệu chứng được xác định bằng xét nghiệm. Phản ứng phụ thường gặp của vắc xin là đau đầu, đau chỗ tiêm, mệt mỏi, suy nhược và đau cơ.

Dengvaxia không được dùng cho những NB chưa từng bị nhiễm bởi bất kỳ típ vi rút Dengue nào hoặc ở người mà thông tin này mơ hồ, không biết chắc được. Khi dùng cho những người chưa từng bị nhiễm vi rút Dengue thì tăng nguy cơ bị bệnh sốt Dengue nặng khi mà người đã được tiêm vắc xin sau đó bị nhiễm với bất kỳ típ vi rút nào.

Sanofi cũng lưu ý là hiệu quả và độ an toàn của vắc xin chưa được xác định ở những người sống trong vùng không có dịch đi du lịch đến vùng dịch lưu hành.

Để biết thông tin nhiều hơn, có thể truy cập vào địa chỉ: fda.gov./.

Nguồn:

www.empr.com/home/news/first-vaccine-approved-to-protect-against-dengue-in-endemic-areas-of-the-us/ (First Vaccine Approved to Protect Against Dengue in Endemic Areas of the US của Diana Ernst, RPh).

Phạm Bá Đà – Bệnh viện Đa khoa tỉnh (lược dịch)  
Số lượt xem:2860
Bài viết liên quan:
Icon  Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum tham gia được gì trong việc xây dựng mô hình “Bác sỹ gia đình” trên địa bàn tỉnh Kon Tum?
Icon  Hội Y dược học tỉnh Kon Tum tổ chức khám và cấp thuốc nhân đạo cho 911 người tại huyện Sa Thầy
Icon  Hội Y dược học tỉnh Kon Tum tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo tại cộng đồng tại huyện Ngọc Hồi
Icon  Tổng quan: Viêm gan B mạn tính
Icon  Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh tại một bệnh viện-trường tuyến Trung ương ở Việt Nam: Một nghiên cứu mô tả dọc chiều thời gian
Icon  10 kháng sinh mới được đưa vào sử dụng chống các vi khuẩn kháng thuốc
Icon  Hướng dẫn 2017 về Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)
Icon  Sẽ nhân rộng sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia cho công tác phòng chống Sốt xuất huyết”: Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì vào chiều ngày 14/9/2017 (*)
Icon  Hội Điều dưỡng tỉnh Kon Tum tổ chức sinh hoạt chuyên đề về ghi chép hồ sơ bệnh án của điều dưỡng
Icon  Hội nghị lần thứ III Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020: Những vấn đề tập trung phát triển
THÔNG BÁO

Kế hoạch số 404/KH-SYT ngày 14/02/2020 của Sở Y tế về việc tuyên truyền công tác cải cách hành chính nhà nước của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Kế hoạch số 4270/KH-SYT ngày 18/12/2019 của Sở Y tế về việc thực hiện công tác cải cách hành chính của ngành Y tế tỉnh Kon Tum năm 2020

Quyết định số 613/QĐ-SYT ngày 28/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng và ban hành Quy chế kiểm tra, đánh giá, chấm điểm cải cách hành chính nhà nước hằng năm đối với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế

Quyết định số 595/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Hội đồng đánh giá, chấm điểm kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính hằng năm của Sở Y tế

Bảng tự công bố của các đơn vị năm 2020

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC