Chủ nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019

HỘI Y DƯỢC HỌC
DENGVAXIA: Vắc xin sốt xuất huyết Dengue vừa được FDA chứng nhận
10-5-2019
Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa công nhận cho phép Dengvaxia (vắc xin sống, tứ bội phòng Dengue của Sanofi) dùng trong phòng ngừa sốt Dengue do vi rút Dengue típ huyết thanh 1, 2, 3 và 4 gây nên.

Dengvaxia được chứng nhận sử dụng cho người bệnh (NB) 9-16 tuổi bị sốt Dengue trước đó có chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm và sống trong vùng dịch lưu hành. Do tính chất miễn dịch tăng cường bệnh, khi bị nhiễm bởi một típ vi rút Dengue thì cơ thể chỉ được miễn dịch với típ huyết thanh đặc hiệu đó thôi, về sau khi bị nhiễm bởi bất kỳ 3 loại típ huyết thanh còn lại của vi rút thì lại có miễn dịch tăng bệnh và sốt xuất huyết Dengue sẽ nặng hơn, có thể cần phải vào viện điều trị hoặc thậm chí tử vong. Do lần nhiễm sốt Dengue lần thứ hai thường nặng hơn nhiều so với lần nhiễm một, FDA công nhận vắc xin này nhằm bảo vệ những người đã từng bị nhiễm vi rút Dengue, phòng ngừa phát bệnh sốt Dengue lần sau.

Hai nghiên cứu có đối chứng với giả dược trên 35.000 NB ở vùng dịch sốt Dengue lưu hành là cơ sở cho việc công nhận của FDA. NB được chọn ngẫu nhiên để dùng thử Dengvaxia hoặc là nước muối đẳng trương. Theo dõi các triệu chứng của nhiễm vi rút Dengue được xác nhận bằng xét nghiệm vi rút ngay từ ngày tiêm mũi đầu tiên N0; hiệu quả của vắc xin được đánh giá bắt đầu từ ngày 28 sau mũi tiêm thứ ba (tiêm dưới da 3 lần, cách nhau 6 tháng; T0, T6, T12) kéo dài trong 12 tháng.

Kết quả cho thấy trong số những NB 9-16 tuổi trước đó bị nhiễm Dengue có xác nhận bằng xét nghiệm, vắc xin có hiệu quả chừng 76% ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh sốt Dengue có triệu chứng được xác định bằng xét nghiệm. Phản ứng phụ thường gặp của vắc xin là đau đầu, đau chỗ tiêm, mệt mỏi, suy nhược và đau cơ.

Dengvaxia không được dùng cho những NB chưa từng bị nhiễm bởi bất kỳ típ vi rút Dengue nào hoặc ở người mà thông tin này mơ hồ, không biết chắc được. Khi dùng cho những người chưa từng bị nhiễm vi rút Dengue thì tăng nguy cơ bị bệnh sốt Dengue nặng khi mà người đã được tiêm vắc xin sau đó bị nhiễm với bất kỳ típ vi rút nào.

Sanofi cũng lưu ý là hiệu quả và độ an toàn của vắc xin chưa được xác định ở những người sống trong vùng không có dịch đi du lịch đến vùng dịch lưu hành.

Để biết thông tin nhiều hơn, có thể truy cập vào địa chỉ: fda.gov./.

Nguồn:

www.empr.com/home/news/first-vaccine-approved-to-protect-against-dengue-in-endemic-areas-of-the-us/ (First Vaccine Approved to Protect Against Dengue in Endemic Areas of the US của Diana Ernst, RPh).

Phạm Bá Đà – Bệnh viện Đa khoa tỉnh (lược dịch)