Bước tiến trong chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sinh non tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum

Thứ hai - 31/10/2022 03:06
Nếu những em bé bình thường lớn lên từ sữa mẹ, thì những em bé tại đơn nguyên Hồi sức sơ sinh thuộc Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum lớn lên bằng tình yêu vô điều kiện và trách nhiệm của lương y. Nhiều em bé sinh ra khi chưa đủ 1kg nhưng đã có thể lớn lên, khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc, yêu thương đặc biệt của những “người cha, người mẹ” khoác áo blouse trắng.
Tiếp nguồn sống cho trẻ sinh non
Bé Y.L.Đ (địa chỉ xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi) sinh cực non khi mới được 28 tuần thai kỳ. Khi ấy bé chỉ nặng vỏn vẹn 0,6kg. Sau 9 ngày nuôi dưỡng tại nhà, bé bắt đầu bỏ bú, sạm da, khó thở. Vì vậy, Y.L.Đ đã nhập viện và được chăm sóc, điều trị tại Đơn nguyên hồi sức sơ sinh thuộc Khoa Nhi. Kể về đứa con sinh nở bất trắc Y.L.Đ, chị Y Đ nói: “Em bị tai nạn giao thông sau đó có biểu hiện sinh. Em đã sinh con tại nhà khi đó em bé rất nhỏ, đặt vừa trên bàn tay của em. Sau đó, em bé bú ít lắm, tím tái. Vì con quá nhỏ nên em đã từng nghĩ sẽ không thể nuôi được…”
Vì quá nhỏ, chưa đầy 1kg, sinh cực non và suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh nên Y. L.Đ được đặt catheter tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi để nuôi dưỡng tĩnh mạch, duy trì dịch có độ thẩm thấu cao và hỗ trợ nuôi dưỡng, sử dụng thuốc hiệu quả. Chị Y. Đ xúc động kể lại: “Khi đó em không có tiền, chồng đi làm ở tận Bình Dương. Nhờ các Bác sỹ, nhân viên đội Công tác xã hội Bệnh viện giúp em có tiền đóng kỹ thuật cao, còn dư ra để ăn uống, sinh hoạt, mua thêm sữa cho con uống nữa. Nay con lớn hơn, được 2,2kg, bú giỏi lắm.”.

Bệnh nhi Y.L.Đ chăm sóc, điều trị trong lồng sưởi tại Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh

Cũng sinh non khi mới được 35 tuần thai, bé gái mẹ Y. Đ (địa chỉ Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô) chỉ 01 ngày sau sinh đã phải nhập viện vì nhiễm trùng sơ sinh, nhiễm trùng rốn. Khi nhập Đơn nguyên hồi sức sơ sinh, em bé nặng 1,5kg, mệt mỏi, khóc nhiều, da xanh, không bú, không đi cầu. BSCKI Phạm Thị Nguyệt – BS Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: “Bé gái Y Đ thiếu nhiều cân nặng khi sinh cộng với sinh tại nhà dẫn đến các bệnh lý kèm theo như nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, bé đã được nằm lồng ấp, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch 2 tuần đầu. Sau hơn 1 tháng được điều trị, nuôi dưỡng, chăm sóc, em bé đã đạt 2kg, tăng cân ổn định với cữ bú đều, sức khỏe đủ điều kiện xuất viện”.
Nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, nuôi dưỡng trẻ sinh non tại Đơn nguyên sơ sinh
Đơn nguyên hồi sức sơ sinh thuộc Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum là nơi tiếp nhận chăm sóc và nuôi dưỡng các bé sinh non nhẹ cân có chỉ định điều trị đặc biệt. Đơn vị được trang bị 07 lồng ấp, 03 bàn sưởi, 06 máy thở, 21 bơm tiêm điện, 11 đèn chiếu vàng da cùng nhiều thiết bị y tế hiện đại khác. Đơn vị cũng đã triển khai thành công nhiều kĩ thuật khó mà trước đây chỉ tuyến trung ương mới thực hiện được, trong đó phải kể đến kĩ thuật nuôi dưỡng Longline, Catheter tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi với những ưu điểm vượt trội.
BSCKI Phạm Thị Nguyệt cho biết: “Nếu như trước đây, sẽ phải lấy ven rất nhiều lần và có nguy cơ gây tổn thương, nhiễm trùng cho bé. Thì nay, với kĩ thuật nuôi dưỡng Longline, Catheter tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi thì có thể nuôi dưỡng bé trong thời gian dài lên tới 2-3 tháng. Việc này giúp hạn chế tối đa việc động chạm vào bé, nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình chăm sóc cũng giảm đi. Từ đó hiệu quả nuôi dưỡng được nâng lên rõ rệt”.
Hiện nay, Đơn nguyên hồi sức sơ sinh tại Bệnh viện luôn có từ 10 đến 15 trẻ sinh non, trong đó có những bé chỉ 0,7-0,8-0,9kg. Mỗi ngày, các bé đều được điều dưỡng viên giám sát chặt chẽ các chức năng sống đến từng phút, từng giây. BSCKI Hà Anh Đức, Trưởng khoa Nhi nói: “Xác định chuyên môn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, chúng tôi chú trọng chuẩn hóa đội ngũ nhân viên y tế, cử y bác sĩ đi đào tạo liên tục để nâng cao tay nghề và cập nhật các kiến thức y khoa… tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật khó. Qua đó giúp công tác hồi sức sơ sinh thật sự hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhờ vậy, đã chăm sóc, nuôi dưỡng thành công cho các cháu sinh non chỉ với cân nặng 700-800gram”.

Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi sơ sinh

Trẻ đẻ thiếu cân và non tháng, đặc biệt là những trẻ cực non tháng có cân nặng khi sinh dưới 1,5kg hoặc tuổi thai dưới 32 tuần rất dễ để lại những khuyết tật về phát triển thể chất, tinh thần và các giác quan, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được chăm sóc và nuôi dưỡng chu đáo. Việc triển khai thành công các kĩ thuật về hồi sức sơ sinh cũng như các kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã khẳng định bước tiến lớn trong lĩnh vực nhi khoa, tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao ngay tại địa phương./.
Hà My
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum