Thứ năm - 07/04/2022 22:18
Sáng ngày 04/4/2022, GS. TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.
Tham dự có lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Cục Tin học hóa và Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh tại điểm cầu tinh Kon Tum

Tại điểm cầu trực tuyến Viettel Kon Tum có BSCKII. Trần Ái – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, đại diện Công an tỉnh Kon Tum; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng liên quan của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum. Trung tâm Y tế các huyện còn lại tham dự tại điểm cầu Chi nhánh Viettel các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy, Đăk Glei.
Tại Hội thảo, theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, để“làm sạch” dữ liệu, nhập bổ sung các đối tượng cũ, các cơ sở tiêm chủng có trách nhiệm rà soát, phối hợp với công an địa phương thực hiện bổ sung, xác minh, xác thực thông tin và nhập dữ liệu lên hệ thống; theo lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cơ bản đã hoàn thành, người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “Hộ chiếu vắc xin” mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm. Cục Công nghệ thông tin đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung như sau: Triển khai Công văn số 8938/BYT-DP ngày 21/10/2021 về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin COVID-19, Công văn số 9438/BYT- CNTT ngày 05/11/2021 về việc hướng dẫn xác thực thông tin người dân trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 và Công văn số 1495/BYT-CNTT ngày 24/3/2022 của Bộ Y tế về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh rà soát, bổ sung, xác thực các thông tin còn thiếu/sai lệch để chuẩn bị cho việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân cũng như kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Bộ Y tế

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo: (1) Giao Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ban hành Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đảm bảo công tác triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”. (2) Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. (3) Các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng COVID-19, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn tại Công văn số 9458/BYT-CNTT ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn Quy trình xử lý phản ánh thông tin tiêm chủng COVID-19. (4) Tuỳ theo tình hình thực tế của từng địa phương, UBND tỉnh, thành phố giao cho một đơn vị đầu mối của tỉnh (có thể giao Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc giao các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số chứng nhận tiêm. “Các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị các điều kiện cần thiết, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bắt đầu từ ngày 08/4/2022 để Bộ Y tế tiến hành cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4/2022./.
Tin và ảnh: Dương Văn Lợt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum