Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

 

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
In bài viết
22-4-2019
Sáng ngày 16/4/2019, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đăk Hà, UBND huyện Đăk Hà phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tuyến tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 của tỉnh (sau đây gọi tắt là Lễ phát động).
Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
Ông Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Dự Lễ phát động, có ông Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh,  ông Huỳnh Minh Chương – Phó Giám đốc Sở Công thương, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; về phía huyện Đăk Hà có ông Hà Tiến – Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông Nguyễn Ngọc Trang – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện Đăk Hà, nhân dân và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đăk Hà.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm và trung thực đối với các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP); đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

Năm 2018, công tác bảo đảm ATTP được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác tuyên truyền được chú trọng, lấy tuyên truyền làm hoạt động trọng tâm, đi trước một bước trong các hoạt động bảo đảm ATTP và được triển khai thường xuyên, đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức nên nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm có sự chuyển biến rõ nét. Công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm được thực hiện thường xuyên và hiệu quả. Kịp thời phát hiện, cảnh báo, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tình hình ngộ độc thực phẩm giảm dần qua từng năm và không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Năm 2018 chỉ xảy ra 01 vụ với 27 người mắc, không có tử vong.

 Tuy nhiên, tình trạng mất vệ sinh ATTP vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là việc các cơ quan ở Trung ương ban hành các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời. Việc tuyên truyền mới tập trung phản ánh vi phạm mà chưa chú trọng biểu dương, khuyến khích những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp làm tốt công tác bảo đảm ATTP; chưa phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội ở tuyến xã và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP. Nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP. Công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên nhưng hiệu quả chưa cao, còn nể nang, ngại va chạm, chủ yếu nhắc nhở; chế tài xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe. Tình hình ô nhiễm thực phẩm ngày càng cao, khó kiểm soát; tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng các loại kháng sinh, hoóc môn tăng trưởng, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, thực phẩm giả, kém chất lượng... đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Ngọc Trang – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức Tháng hành động trên địa bàn huyện, đồng thời cam kết tiếp tục học hỏi, đổi mới cách thực hiện các hoạt động công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Quang cảnh buổi Lễ phát động

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, ông Lê Trí Khải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội; chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Đăk Hà nói riêng tích cực hưởng ứng và triển khai Tháng hành động năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” đạt kết quả cao nhất. Cụ thể:

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền; giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, nhất là vận chuyển, cung cấp các sản phẩm thịt lợn mắc bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi... thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền rộng rãi cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm về nêu cao trách nhiệm đối với sản phẩm thực phẩm do mình cung cấp. Tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn; huy động hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã để tuyên truyền kiến thức và quy định của pháp luật về ATTP nói chung và tuyên truyền về trách nhiệm đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nói riêng. Thành lập và chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tuyến huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyến huyện; tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Trong quá trình kiểm tra phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấm tuyệt đối việc sử dụng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hoá chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi; không sử dụng phẩm màu, phụ gia ngoài danh mục, động vật chết do bị dịch bệnh để chế biến thực phẩm... nên lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ để cung cấp phục vụ người tiêu dùng. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm kịp thời khai báo và phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định nguyên nhân gây ngộ độc và phối hợp với cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu không để xảy ra tử vong, giúp người bệnh sớm hồi phục.

Người tiêu dùng hãy là “người tiêu dùng thông thái”, biết bảo quản, lựa chọn thực phẩm an toàn để chế biến, sử dụng; phải hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong bảo đảm ATTP như quyền khiếu nại, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đồng thời lên án mạnh mẽ, kêu gọi mọi người tẩy chay đối với tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm giả, kém chất lượng, độc hại, không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bản thân, gia đình và cộng đồng. Kịp thời khai báo với cơ quan chức năng khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm để được cứu chữa kịp thời.

Đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Đăk Hà ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP

Cũng tại buổi Lễ phát động đại diện 740 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Đăk Hà đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP. Kết thúc buổi lễ tất cả đại biểu tham gia diễu hành qua các trục đường chính của thị trấn Đăk Hà./.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  
Số lượt xem:1446
Bài viết liên quan:
Icon  Lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn an toàn ngày Tết
Icon  Kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018
Icon  Cảnh báo sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc
Icon  Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Icon  Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ tuyến huyện, thành phố năm 2018
Icon  Huyện Đăk Glei triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Icon  Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Icon  Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Icon  Đăk Hà phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC