Thứ 6, ngày 23 tháng 8 năm 2019

 

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
Kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum
In bài viết
15-11-2018
Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho các em học sinh, sinh viên và công nhân. Qua kiểm tra kịp thời phát hiện, tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP.
Kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Plong

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ban hành Quyết định số 71/QĐ-ATTP ngày 08/10/2018 và Kế hoạch số 169/KH-ATTP ngày 12/10/2018 về việc kiểm tra bảo đảm ATTP tại các trường, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kết quả kiểm tra như sau:

+ Kiểm tra 47 bếp ăn tập thể của trường học: Có 38 bếp ăn tập thể bảo đảm các điều kiện về ATTP, 09 bếp ăn tập thể còn lại chưa bảo đảm các điều kiện về ATTP như: Bếp ăn chưa được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, khu bảo quản thức ăn chưa tách biệt với khu chế biến, tường xung quanh khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, chưa thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước uống trực tiếp qua hệ thống lọc, hệ thống cống thoát nước thải tại khu vực chế biến chưa bảo đảm kín.

+ Kiểm tra 04 căng tin của trường học: Có 03 căng tin đạt điều kiện ATTP, 01 căng tin kinh doanh hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

+ Kiểm tra bếp ăn tập thể của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Khu công nghiệp: Các cơ sở đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về ATTP.

Tiến hành làm test nhanh: 287 test (Hàn the, Foocmon, Nitrat, Ure, Sulfit, Asen, Thử nước đun sôi, Độ sạch bát đĩa, Độ ôi khét, Salysilic, Hypocloric, Chlo dư). Kết quả: 287 test đạt.

Chuyên viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiến hành test nhanh độ sạch bát, đĩa tại Trường Mầm non Hoa Hồng – Huyện Đăk Hà

Qua quá trình kiểm tra thì đa số các trường được kiểm tra đã chú trọng đến vấn đề ATTP và thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định: Có hợp đồng cung cấp thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biên, sơ chế đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu đúng theo qui định; nhân viên cấp dưỡng có mang, mặc trang phục bảo hộ khi chế biến và chia khẩu phần ăn; có thực hiện khám sức khỏe; có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; có thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm; thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; có hệ thống rửa tay và bố trí xà phòng đầy đủ; vệ sinh môi trường tốt; một số trường còn huy động học sinh tự trồng rau để cung cấp rau sạch cho nhà bếp.

Trước khi tiến hành kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường ký cam kết bảo đảm ATTP với Chi cục trưởng, tuy nhiên vẫn còn một số trường chưa thực hiện đúng theo  như đã cam kết.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh chỉ đạo Phòng Giáo dục các huyện, thành phố và các trường tăng cường công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho các cháu học sinh, sinh viên. Đồng thời đề nghị Lãnh đạo các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể thường xuyên kiểm tra, giám sát trong quá trình chế biến tại cơ sở và nguồn nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến thực phẩm./.

 

Phi Nga - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  
Số lượt xem:371
Bài viết liên quan:
Icon  Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018
Icon  Cảnh báo sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc
Icon  Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Icon  Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ tuyến huyện, thành phố năm 2018
Icon  Huyện Đăk Glei triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Icon  Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Icon  Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Icon  Đăk Hà phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Icon  Tài liệu họp Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm
Icon  Những kết quả đạt được trong năm 2017 và định hướng công tác năm 2018 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC