Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

 

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
Họp Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020
In bài viết
2-3-2020
Chiều 26/02/2020 tại Hội trường Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tỉnh họp phiên thứ 7 đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Họp Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum  triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020
Đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ trì cuộc họp có đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban chỉ đạo. Dự họp có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố là thành viên Ban chỉ đạo theo Quyết định 744/QĐ-UBND, ngày 11/7/2016 của UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum.

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP năm 2019 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đó trong năm 2019, toàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, có 164 trường hợp ngộ độc thực phẩm nhưng diễn ra lẻ tẻ do ăn uống không bảo đảm vệ sinh. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP thực hiện kịp thời, đúng theo quy định của pháp luật, những cơ sở vi phạm ATTP được công bố công khai. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về vấn đề ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được chú trọng, qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng…

Quang cảnh cuộc họp

Năm 2020, Ban Chỉ đạo đề ra mục tiêu kiểm soát ATTP góp phần cải thiện được tình trạng ATTP tại địa phương, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó các chỉ tiêu chủ yếu cần đạt là: Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân; tổ chức hoạt động đào tạo để 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý được cập nhật kiến thức về ATTP; 85% người sản xuất, chế biến, 85% người kinh doanh thực phẩm, 80% người tiêu dùng và 90% người quản lý hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá để tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát về ATTP nông sản dưới 6%; tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm tra ATTP trong các chương trình giám sát về ATTP thủy sản dưới 4%. Xây dựng Mô hình chợ bảo đảm ATTP tại huyện Đăk Tô, chợ Trung tâm thương mại và chợ Phường Duy Tân thành phố Kon Tum. Xây dựng ít nhất được 01 lò giết mổ gia súc tập trung tại các huyện, thành phố Kon Tum nơi chưa có lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Xây dựng và duy trì mô hình thí điểm chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn. Duy trì và củng cố hệ thống quản lý kiểm nghiệm VILAS 648 - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017 nhằm đảm bảo thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu xét nghiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp có 11 ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương góp ý về những vấn đề còn tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2019. Trong năm 2020, đồng chí Trần Thị Nga yêu cầu các đơn vị, sở, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chức năng của ngành được phân công, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP và tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, tích cực xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất rau an toàn, các lò giết mổ tập trung, xây dựng các chuỗi sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; phát huy vai trò của chính quyền cơ sở trong việc đảm bảo ATTP, vận động người dân tham gia đấu tranh với các hành vi vi phạm về ATTP...

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Thị Nga cũng đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp để phòng chống dịch COVID-19, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông, kết hợp với tuyên truyền về ATTP. UBND các huyện, thành phố xem xét cân đối nguồn lực dành cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học. Các địa phương không được chủ quan, tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ khách du lịch nước ngoài, nhất là ở những địa bàn trọng tâm như thành phố Kon Tum, Ngọc Hồi, Kon Plông để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bạch Vân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  
Số lượt xem:1470
Bài viết liên quan:
Icon  Kon Tum xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn thực phẩm 2019
Icon  Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019
Icon  Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
Icon  Lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn an toàn ngày Tết
Icon  Kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường, các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể và căng tin ăn uống trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon  Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018
Icon  Cảnh báo sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc
Icon  Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018
Icon  Tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ tuyến huyện, thành phố năm 2018
Icon  Huyện Đăk Glei triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
Điện thoại: 0260.3862351; Fax: 0260 3.863048 - 0260 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC