Các văn bản chỉ đạo về công tác CCHC Thông tin kết quả triển khai CCHC của Sở Y tế Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 Danh mục thủ tục hành chính Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại Sở Y tế Dịch vụ công trực tuyến Chi cục ATVSTP Quy trình xử lý TTHC Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến Sở Y tế Cuộc họp, hội nghị, hội thảo không giấy
Thứ 4, ngày 25 tháng 4 năm 2018
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
THÔNG TIN KHOA HỌC
Hiệu quả và độ an toàn của Tenofovir trong phòng ngừa lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con
8/9/2017 8:05:30 AM
Đặt vấn đề: Phòng ngừa lây truyền mẹ-con của viêm gan siêu vi B mạn trong bối cảnh lượng vi rút ở mẹ cao vẫn đang còn là một thách thức. Một sáng kiến được đưa ra là điều trị Tenofovir kết hợp với điều trị dự phòng miễn dịch trước sinh.

Mục tiêu: Chứng minh hiệu quả và độ an toàn của Tenofovir trong phòng ngừa lây truyền vi rút viêm gan B (VGB) từ mẹ sang con.

Phương pháp: Tìm dữ liệu từ Pubmed, EMBASE và Cochrane cho đến 16 tháng 8 năm 2016. Những nghiên cứu thử nghiệm dùng Tenofovier so sánh với nhóm chứng ở thai kỳ thứ hai và thứ ba trên những sản phụ bị VGB mạn và những nghiên cứu hàng loạt ca không đối chứng lượng giá tỷ lệ lây truyền mẹ-con và đánh giá kết cục an toàn của mẹ và con đều được đưa vào nghiên cứu.

Kết quả: Mười nghiên cứu (một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, bốn thử nghiệm có đối chứng không làm ngẫu nhiên và năm nghiên cứu loạt ca) bao gồm 733 sản phụ được đưa vào tổng quan. Kết quả tổng cộng của những nghiên cứu có đối chứng (599 sản phụ) cho thấy Tenofovir làm giảm đáng kể nguy cơ dương tính với HBsAg ở trẻ lên đến 77% (odds ratio=0,23; khoảng tin cậy 95%= 0,10-0,52; P=0,004) mà tính không đồng nhất (heterogeneity) hầu như không có (I 2=0%). Trong phân tích hàng loạt ca (134 sản phụ), chỉ có hai ca (1,5%) lây truyền mẹ-con được ghi nhận với mẹ có tải lượng vi rút rất cao và không tuân thủ điều trị. Các thông số về an toàn của mẹ và thai nhi kể cả dị tật bẩm sinh đều khá đảm bảo.

Kết luận: Đối với sản phụ có mức DNA-VGB cao, sử dụng Tenofovir vào thai kỳ hai hoặc ba có thể ngăn ngừa lây truyền mẹ-con khi kết hợp với dùng immunoglobulin VGB và vaccin phòng VGB. Tenofovir tỏ ra an toàn và dễ dùng cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Nguồn:

1. M. H. Hyun; Y. S. Lee; J. H. Kim; J. H. Je; Y. J. Yoo; J. E. Yeon; K. S. Byun, The Efficacy and Safety of Tenofovir to Prevent Mother-to-child Transmission of Hepatitis B Virus, Aliment Pharmacol Ther. 2017; 45(12):1493-1505.

2.http://www.medscape.com/viewarticle/880679?nlid=116907_804&src=WNL_mdplsfeat_170725_mscpedit_infd&uac=64724AX&spon=3&impID=1396653&faf=1

Phạm Bá Đà - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum