Chủ nhật, ngày 21 tháng 10 năm 2018
THÔNG TIN KHOA HỌC
Hiệu quả và độ an toàn của Tenofovir trong phòng ngừa lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con
In bài viết
9-8-2017
Đặt vấn đề: Phòng ngừa lây truyền mẹ-con của viêm gan siêu vi B mạn trong bối cảnh lượng vi rút ở mẹ cao vẫn đang còn là một thách thức. Một sáng kiến được đưa ra là điều trị Tenofovir kết hợp với điều trị dự phòng miễn dịch trước sinh.

Mục tiêu: Chứng minh hiệu quả và độ an toàn của Tenofovir trong phòng ngừa lây truyền vi rút viêm gan B (VGB) từ mẹ sang con.

Phương pháp: Tìm dữ liệu từ Pubmed, EMBASE và Cochrane cho đến 16 tháng 8 năm 2016. Những nghiên cứu thử nghiệm dùng Tenofovier so sánh với nhóm chứng ở thai kỳ thứ hai và thứ ba trên những sản phụ bị VGB mạn và những nghiên cứu hàng loạt ca không đối chứng lượng giá tỷ lệ lây truyền mẹ-con và đánh giá kết cục an toàn của mẹ và con đều được đưa vào nghiên cứu.

Kết quả: Mười nghiên cứu (một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, bốn thử nghiệm có đối chứng không làm ngẫu nhiên và năm nghiên cứu loạt ca) bao gồm 733 sản phụ được đưa vào tổng quan. Kết quả tổng cộng của những nghiên cứu có đối chứng (599 sản phụ) cho thấy Tenofovir làm giảm đáng kể nguy cơ dương tính với HBsAg ở trẻ lên đến 77% (odds ratio=0,23; khoảng tin cậy 95%= 0,10-0,52; P=0,004) mà tính không đồng nhất (heterogeneity) hầu như không có (I 2=0%). Trong phân tích hàng loạt ca (134 sản phụ), chỉ có hai ca (1,5%) lây truyền mẹ-con được ghi nhận với mẹ có tải lượng vi rút rất cao và không tuân thủ điều trị. Các thông số về an toàn của mẹ và thai nhi kể cả dị tật bẩm sinh đều khá đảm bảo.

Kết luận: Đối với sản phụ có mức DNA-VGB cao, sử dụng Tenofovir vào thai kỳ hai hoặc ba có thể ngăn ngừa lây truyền mẹ-con khi kết hợp với dùng immunoglobulin VGB và vaccin phòng VGB. Tenofovir tỏ ra an toàn và dễ dùng cho cả mẹ lẫn thai nhi.

 

Nguồn:

1. M. H. Hyun; Y. S. Lee; J. H. Kim; J. H. Je; Y. J. Yoo; J. E. Yeon; K. S. Byun, The Efficacy and Safety of Tenofovir to Prevent Mother-to-child Transmission of Hepatitis B Virus, Aliment Pharmacol Ther. 2017; 45(12):1493-1505. 

2.http://www.medscape.com/viewarticle/880679?nlid=116907_804&src=WNL_mdplsfeat_170725_mscpedit_infd&uac=64724AX&spon=3&impID=1396653&faf=1

Phạm Bá Đà - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum  
Số lượt xem:4367
Bài viết liên quan:
Icon  Phương pháp nghiên cứu khoa học cơ bản dành cho bác sĩ lâm sàng
Icon  Sự hài lòng của nhân viên y tế tại các bệnh viện thuộc tỉnh Kon Tum năm 2016
Icon  Giao tiếp hiệu quả trong chăm sóc điều dưỡng: Lý thuyết và Thực hành tốt
Icon  Đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân điều trị nội trú về chất lượng dịch vụ tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ
Icon  Học hỏi từ việc thiết kế, phát triển và ứng dụng Nhiệt kế đo An toàn dùng thuốc*
Icon  Những sai lầm trong sử dụng thuốc tại bệnh viện ở Việt Nam: tần suất, hậu quả có khả năng xảy ra và những yếu tố kết hợp
Icon  Vẫn còn thiếu một quy trình sử dụng thuốc có tính chất chuyên biệt, dự báo và dự phòng: ý kiến chuyên gia trong cuộc điều tra về an toàn dùng thuốc ở những bệnh viện Tiệp Khắc (dựa theo quan điểm của các chuyên gia chăm sóc y tế có tiếng ở Tiệp Khắc)
Icon  Các dấu hiệu cảnh báo có chỉnh sửa (MEWS = Modified Early Warning Signs)
Icon  Viêm gan B mạn: chúng ta đã đến gần với việc chữa lành bệnh chưa? (Chronic hepatitis B: Are we close to a cure?)1
Icon  Thời gian chờ, sự kỳ vọng và hài lòng: Trải nghiệm của người bệnh tại Bệnh viện Quốc gia Abuja, Nigeria
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO

 

Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆU TỬ SỞ Y TẾ TỈNH KON TUM
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 060.3862351; Fax: 060 3.863048 - 060 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn
Phát triển: TNC