Các văn bản chỉ đạo về công tác CCHC Thông tin kết quả triển khai CCHC của Sở Y tế Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 Danh mục thủ tục hành chính Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại Sở Y tế Dịch vụ công trực tuyến Chi cục ATVSTP Quy trình xử lý TTHC Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến Sở Y tế Cuộc họp, hội nghị, hội thảo không giấy
Thứ 7, ngày 21 tháng 7 năm 2018
    THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
919030
BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
Giám sát việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
8/7/2017 10:33:26 AM     
Thực hiện Kế hoạch số 1185/KH-UBND ngày 04/5/2017 của UBND tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh KonTum. Trong thời gian từ ngày 25/7 đến ngày 28/7/2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã giám sát việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố tại 44 điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum và thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi.
Giám sát việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Làm test nhanh mẫu thực phẩm và phỏng vấn kiến thức, đánh giá thực hành của người kinh doanh thức ăn đường phố

Qua giám sát cho thấy, có 52,3% người kinh doanh thức ăn đường phố có kiến thức đúng về an toàn thực phẩm đủ 12/12 câu hỏi theo mẫu phiếu do Cục An toàn thực phẩm ban hành. Xét riêng từng tiêu chí thì có 100% người kinh doanh biết “Dao, thớt không dùng chung để thái thịt sống và thực phẩm chín; thức ăn ngay, đồ uống có phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh”, 77,3% người bán hàng biết “Khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng 1 lần”, dao động từ 88,5% đến 97,7% người kinh doanh thức ăn đường phố biết các kiến thức như: Vị trí kinh doanh thức ăn đường phố ở khu vực công cộng phải cách biệt các nguồn ô nhiễm để bụi, rác không rơi vào thực phẩm; nước dùng để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ là nước đã qua xử lý đơn giản; bàn ghế, giá, tủ, kệ để bày bán thức ăn đồ uống phải cách mặt đất 60 cm; người kinh doanh thức ăn đường phố được giữ chứng từ, sổ ghi nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm và rau, củ quả; người đang bị mụn, lở, loét ở tay không được bán hàng khi chưa chữa khỏi bệnh; người kinh doanh thức ăn đường phố cần phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe; người đang mắc bệnh tiêu chảy: Tả, Lỵ, Thương hàn không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố vì phải đi vệ sinh nhiều lần tay dễ nhiễm bẩn, truyền vào thực phẩm; sử dụng găng tay để bốc thức ăn cho khách hàng (găng dùng một lần) để bảo vệ thức ăn; thực phẩm nấu chín xong, để được ở nhiệt độ thường trong thời gian 2 tiếng đồng hồ.

Kết quả test nhanh thực phẩm cho thấy 9,9% (12/121) mẫu thực phẩm tại 7 điểm kinh doanh thức ăn đường phố không đạt các chí tiêu hàn the trong chả; nitrit, nitrat trong nước, độ ôi khét dầu mỡ, thuốc trừ sâu trong rau sống và độ sạch bát đĩa.

Kết quả thực hành theo 12 tiêu chí đánh giá bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố (ban hành kèm theo Kế hoạch số 1185/KH-UBND ngày 04/5/2017của UBND tỉnh Kon Tum) cho thấy chỉ có 18,2% (8/44) người kinh doanh thức ăn đường phố đạt từ 6 đến 8 tiêu chí. Xét theo từng tiêu chí thì có 97,7% có nơi kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm...); 97,7% có dụng cụ xúc, gắp thực phẩm sạch sẽ; 84,1% không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín; 65,9% bày bán thức ăn trên bàn, giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; 52,3% có găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín; 6,8% có tủ đựng thức ăn có lắp kính che đậy, bảo quản thức ăn hợp vệ sinh, chống được ruồi, nhặng, bụi, bẩn, mưa, nắng và các loài côn trùng, động vật gây hại khác; 4,5% có đủ dụng cụ, túi đựng chất thải, rác thải đựng trong thùng có nắp đậy và hợp vệ sinh; không người kinh doanh nào đạt các tiêu chí “Sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm”, “Ký cam kết với UBND phường, thị trấn về thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của cơ sở”.

Trong thời gian tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục hướng dẫn UBND huyện, thành phố; UBND xã, phường, thị trấn tăng cường tổ chức truyền thông, kiểm tra và xử lý nghiêm khi phát hiện các vi phạm về điều kiện trong kinh doanh thức ăn đường phố nhằm thay đổi hành vi, nhận thức của người kinh doanh thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, còn truyền thông đến người tiêu dùng biết lựa chọn điểm kinh doanh thức ăn đường phố bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn điểm kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện tốt 12 tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố.

Nguyễn Thị Thu Giang - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum  
Số lượt xem:3288
Bài viết liên quan:
Icon  Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2017
Icon  Tổ chức truyền thông, hướng dẫn phòng chống ngộ độc nấm tại thôn, làng
Icon  Thực phẩm cho người cao tuổi: Nên và không nên
Icon  Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017
Icon  Phòng tránh ngộ độc nấm
Icon  Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017
Icon  Ngộ độc rượu methanol và cách phòng tránh
Icon  Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm
Icon  Phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum
Icon  Kon Tum: Tập huấn Điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm 2016
Trang chủ        |      Đăng nhập      
 © Trang thông tin điện tử Sở Y Tế thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum - Giấy phép số 27/GP-BC, ngày 25/01/2006
    Quản lý và nhập tin: Sở Y Tế, số 808 - Phan Đình Phùng - TP Kon Tum.  
    Người chịu trách nhiệm chính: Đào Duy Khánh. Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Kon Tum
    Điện thoại: 060.3862351; Fax: 060 3.863048 - 060 3.861507; Email: soyte-kontum@chinhphu.vn