Các văn bản chỉ đạo về công tác CCHC Thông tin kết quả triển khai CCHC của Sở Y tế Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 Danh mục thủ tục hành chính Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tại Sở Y tế Dịch vụ công trực tuyến Chi cục ATVSTP Quy trình xử lý TTHC Hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến Sở Y tế Cuộc họp, hội nghị, hội thảo không giấy
Thứ 4, ngày 25 tháng 4 năm 2018
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
BÀI GIẢNG, KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ Y HỌC
Điều trị COPD giai đoạn ổn định – Điều trị bằng thuốc cập nhật GOLD 2017
12/13/2017 8:14:45 AM

Trong Chương 4 của GOLD 2017, việc điều trị bằng thuốc đối với COPD giai đoạn ổn định có những điểm chính sau đây:

- Đơn trị liệu corticosteroids dạng hít (ICS) dùng kéo dài không được khuyến cáo.

- Có thể đề cập đến sử dụng ICS kéo dài phối hợp với các thuốc dãn phế quản cường beta2 hoạt tính lâu dài (LABAs) ở những bệnh nhân (BN) có bệnh sử có nhiều đợt cấp mặc dù đã được điều trị thích hợp với thuốc dãn phế quản có họat tính kéo dài.

- Điều trị corticosteroids uống kéo dài không được khuyến cáo.

- Ở những BN bị bộc phát cấp mặc dù đã điều trị LABA/ICS hoặc LABA/LAMA/ICS bị viêm phế quản mãn tính và bị tắc nghẽn đường thở nặng hay rất nặng, có thể xem xét bổ sung thêm một chất ức chế PDE4.

- Ở những người có hút thuốc lá mà lên cơn bộc phát cấp dù đã được điều trị thích hợp, có thể xem xét dùng thêm macrolides.

- Điều trị statin phòng ngừa đợt bộc phát cấp không được khuyến cáo.

- Những thuốc long đờm có tính khử oxy hóa chỉ được khuyên dùng ở những BN chọn lọc

- Ở những BN bị thiếu hụt bẩm sinh alpha-1-antitrypsin nghiêm trọng và bị khí phế thủng có thể xem xét điều trị tăng cường alpha-1-antitrypsin.

- Không khuyến cáo sử dụng thuốc giảm ho.

- Những thuốc được sử dụng cho tăng áp phổi nguyên phát không được khuyên dùng cho BN bị tăng áp phổi thứ phát do COPD.

- Những chất opioids tác dụng kéo dài dùng liều thấp đường uống hoặc tiêm có thể được xem xét sử dụng điều trị khó thở ở những BN COPD rất nặng.

Trong COPD, trừ khi bệnh nhân khó thở không thường xuyên (intermittent), nên khởi đầu điều trị ngay với thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài, ngay cả ở giai đoạn nhẹ, tốt hơn sử dụng thuốc dãn phế quản tác dụng ngắn (khác với hen). Ở tình trạng ổn định, nếu năng lực gắng sức tương đương mMRC ≥ 2 điểm nên khởi đầu điều trị ngay bằng thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài kết hợpLAMA + LABA  cho phân nhóm ít đợt cấp và bằng ICS-LABA + LAMA cho phân nhóm nhiều đợt cấp.

Nên cân nhắc điều trị thêm theophylline dạng phóng thích chậm (SR) cho cả hai nhóm nếu trị liệu như trên tỏ ra kém kiểm soát, nhất là khi có nhiều đợt cấp. Liều duy trì 2-7mg/kg/ngày.

Đối với nhóm tổn thương không ưu thế khí phế thũng, nếu trị liệu ban đầu tỏ ra kém hiệu quả, nhất là khi có nhiều đợt cấp, nên cân nhắc kết hợp điều trị kéo dài thêm thuốc long đờm, macrolides.

Chú thích:

- COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease): Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

- GOLD (Global Initiative Obstructive chronic Lung Disease): Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Năm 1997, Viện Huyết học, Tim, Phổi quốc gia Hoa Kỳ phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới đề ra chương trình này, gọi tắt là GOLD. Từ năm 2003 trở đi GOLD đưa ra bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cập nhật hàng năm cho tới nay (năm 2017).

- LAMA (Long Acting Muscarinic Antagonist): Cường Cholinergic (hoặc kháng Muscarinic) tác dụng kéo dài.

- LABAs (Long Acting Beta Agonists): Các thuốc dãn phế quản cường beta2 hoạt tính kéo dài.

- ICS (Inhaled Corticosteroid): Corticosteroids dạng hít.

- PDE4 (Phosphodiesterase-4 inhibitor): Ức chế Phosphodiesterase-4.

- mMRC (modified Medical Research Council): Thang điểm đánh giá triệu chứng COPD của Hội đồng Nghiên cứu Y học có sửa đổi:

+ Khó thở khi gắng sức mạnh                                                                        = 0 điểm

+ Khó thở khi đi vội trên đường bằng hay đi lên dốc nhẹ                              = 1 điểm

+ Khó thở nhiều đến nỗi không thể ra khỏi nhà, khi thay quần áo                 = 4 điểm

- Hiện nay trên thực tế thuốc hiện sử dụng ở Việt Nam, ngoài những thuốc dãn phế quản tác dụng nhanh, chỉ có ICS, LABA, LAMA riêng lẻ và kết hợp LABA-ICS (ở tỉnh Kon Tum, có thể chưa thấy có sử dụng LAMA).

Nguồn:

Nguồn: http://www.afvp.info/vietnamien/galleryUpload/2336_DUONG%20QUY%20SY_CAP%20NHAT%20COPD%202017.pdf

Phạm Bá Đà tổng hợp