Thứ 3, ngày 25 tháng 9 năm 2018
HỘI Y DƯỢC HỌC
10 kháng sinh mới được đưa vào sử dụng chống các vi khuẩn kháng thuốc
17-11-2017
Thông tin từ Hội thảo IDWeek 2017 tại San Diego - CA - Hoa Kỳ, từ ngày 04 đến ngày 08 tháng 10/2017,với việc FDA công nhận và đưa vào sử dụng ngay hoặc trong tương lai rất gần 10 kháng sinh mới, khiến cho niềm hy vọng về vấn đề kháng thuốc kháng sinh của các siêu vi khuẩn (VK) lại trổi lên sau nhiều thập kỷ “im hơi lặng tiếng”.

Meropenem Vaborbactam: Phối hợp liều cố định của meropenem với vaborbactam (Vabomere, Hãng Medicines), vừa được FDA công nhận cho điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng hoặc viêm thận bể thận ở người lớn. Phối hợp này tác dụng lên những VK Gram âm sản sinh ra các enzymes beta-lactamase.

Delafloxacin: Dạng uống và dạng tiêm (Baxdela, Melinta Therapeutics) được FDA công nhận ở người lớn để điều trị nhiễm khuẩn da và mô mềm cấp bởi những VK có nhạy cảm với thuốc.

Lefamulin: Những kết quả nghiên cứu pha 3 tích cực đã được thông báo vào tháng 9/2017 của lefamulin (Nabriva Therapeutics AG) trong điều trị viêm phổi cộng đồng đã gây được sự chú ý. Hiệu quả cao, liều dùng không quá cứng nhắc và phổ tác dụng bao trùm hầu hết những vi sinh gây bệnh của viêm phổi cộng đồng, kể cả những VK đa kháng thuốc, đã giúp hãng Nabriva Therapeutics đưa thuốc thành lựa chọn thay thế cho lựa chọn hàng đầu chuẩn hiện nay. Lefamulin cũng được cho là hiệu quả đối với một số nhiễm khuẩn qua đường tình dục.

Fosfomycin: Được dùng hơn 45 năm nay ở Châu Âu và có hoạt tính rộng chống VK Gram dương và Gram âm. Fosfomycin tiêm, còn có tên ZTI-01 (ZOLID, Zavante Therapeutics) được chứng minh là không thua kém phối hợp piperacillin-tazobactam trong điều trị viêm thận bể thận cấp theo một nghiên cứu đối chứng mới đây. Zavante Therapeutics hy vọng rằng sang năm tới FDA sẽ công nhận ZTI-01 trong điều trị các nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng, viêm phổi bệnh viện, viêm phổi thở máy, nhiễm khuẩn da và nhiễm khuẩn ổ bụng có biến chứng.

Cefiderocol: Là cephalosporin có đại thực bào chứa sắt (siderophore) đầu tiên với cơ chế chuyên biệt xâm nhập vào tế bào VK Gram âm, bao gồm cả những VK đề kháng cao với colistin và carbapenem, các chủng Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter baumannii và các Enterobacteriaceae, vừa được trải qua nghiên cứu pha cuối cùng. Cefiderocol (Shionogi) không có tác dụng với VK Gram dương.

Plazomicin: Vừa được nghiên cứu pha 3 ở những nhiễm khuẩn nặng do các VK đa kháng Enterobacteriaceae, kể cả Enterobacteriaceae kháng carbapenem. Plazomicin (Achaogen) có thể được dùng để điều trị nhiễm khuẩn huyết do trực khuẩn đường ruột (Enterobacteriaceae) kháng carbapenem và có thể có lợi trong điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng hoặc viêm bể thận cấp.

Omadacyclin: Chế phẩm sử dụng một lần trong ngày, đường uống hoặc tiêm, của omadacyclin (Paratek Pharmaceuticals) đang qua những thử nghiệm cuối cùng trong điều trị những nhiễm khuẩn mắc phải tại cộng đồng. Sang năm tới FDA sẽ công nhận omadacyclin uống và tiêm trong điều trị các nhiễm khuẩn da và mô mềm cấp và viêm phổi cộng đồng, vào khoảng cuối năm 2018.

Iclaprim: Là thuốc ức chế dihydrofolate reductase được bào chế có hiệu lực hơn trimethoprim và chống được VK kháng trimethoprim. Do thuốc iclaprim (Motif BioSciences) thường tập trung tại vị trí nhiễm khuẩn - da và phổi - nên hãng thuốc đi theo hướng các nhiễm khuẩn da và mô mềm và viêm phổi bệnh viện. Không như vancomycin, thuốc chuẩn điều trị các nhiễm khuẩn bệnh viện do VK Gram dương, iclaprim chưa thấy có bằng chứng gây độc ở thận. Hiện nay FDA đã xếp iclaprim vào nhóm thuốc hiếm dự trữ trong điều trị nhiễm khuẩn phổi do Staphylococcus aureus ở những người bệnh xơ nang phổi (cystic fibrosis). Sang năm iclaprim sớm được chứng nhận cho điều trị nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Relebactam: Với việc cộng thêm relebactam, một ức chế beta-lactamse mới, các chủng VK Gram âm đề kháng với imipenem sẽ trở nên nhạy cảm hơn với thuốc. Đang được hãng Merck nghiên cứu ở pha 3 ở những người bệnh bị nhiễm khuẩn đề kháng với imipenem, viêm phổi bệnh viện hoặc viêm phổi thở máy.

Eravacyclin: Các chế phẩm dạng uống và tiêm của eravacyclin (Tetraphase Pharmaceuticals) - một loại KS fluorocyclin tổng hợp mới - được bào chế để điều trị những nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn do VK đa kháng thuốc. FDA sẽ sớm công nhận eravacyclin sau pha thử nghiệm cuối cùng trong điều trị các nhiễm khuẩn ổ bụng có biến chứng.

Nguồn:

“Ten New Antibiotics in the Pipeline for Resistant Infections: Slideshow”.

Marcia Frellick; Darbe Rotach; Allison Shelley | October 19, 2017

Phạm Bá Đà, Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum