Thứ 3, ngày 25 tháng 9 năm 2018
HỘI Y DƯỢC HỌC
Hướng dẫn 2017 về Phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)
31-10-2017
Những khuyến cáo có độ tin cậy cao nhất (nhóm có chứng cứ IA và IB) nằm trong các lĩnh vực sau đây:

1. Giới hạn chỉ định sử dụng kháng sinh (KS) trước mổ theo các hướng dẫn thực hành lâm sàng đã được công bố và chọn thời gian dùng KS sao cho đạt được nồng độ thuốc cao nhất vào thời điểm rạch da.

2. Chỉ định KS dự phòng theo hướng dẫn tùy từng loại phẫu thuật; riêng mổ đẻ thì tất cả đều phải dùng KS dự phòng.

3. Không dùng thêm KS dự phòng sau khi đóng vết mổ, dù có đặt dẫn lưu.

4. Không bôi bất kỳ KS dạng nào (mỡ, phấn bột hay dung dịch nước) lên trên vết mổ.

5. Xử lý đường máu trước mổ ở mức dưới 200 mg/dL.

6. Duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường trước khi phẫu thuật.

7. Tăng nồng độ oxy hít thở trong khi mổ và sau khi rút ống nội khí quản.

8. Yêu cầu người bệnh tắm rửa với xà phòng sát khuẩn hoặc không có chất sát khuẩn trong vòng 24 giờ trước mổ.

9. Chuẩn bị vết mổ với dung dịch cồn, trừ phi có chống chỉ định.

10. Không cần phải ngưng truyền máu và chế phẩm máu chỉ vì mục đích phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ.

11. Trong những thủ thuật thay khớp khi có dùng corticoides hay các chất ức chế miễn dịch, không sử dụng KS dự phòng sau khi đóng vết mổ, ngay cả khi có dẫn lưu.

Một vài khuyến cáo khác có chứng cứ yếu hơn (nhóm II) cần cân nhắc giữa cái lợi - cái hại và tổng cộng có tất cả 17 khuyến cáo thuộc nhóm IA, nhóm IB và nhóm II; trong khi vẫn còn 25 lĩnh vực còn “bỏ ngõ” mà các tác giả viết hướng dẫn cho rằng do thiếu chứng cứ chắc chắn để đưa ra khuyến cáo trong phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ, cần tiếp tục đầu tư nghiên cứu theo những lĩnh vực này. Đặc biệt, phẫu thuật ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào những tiến bộ kỹ thuật - ví dụ như trong lĩnh vực thay khớp - và đây là trọng tâm cần được quan tâm đầu tư nghiên cứu.

Nguồn: JAMA Surg. 2017;152(8):784-791. doi:10.1001/jamasurg.2017.0904

Phạm Bá Đà