Thứ 7, ngày 17 tháng 11 năm 2018

HỘI Y DƯỢC HỌC
“Sẽ nhân rộng sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia cho công tác phòng chống Sốt xuất huyết”: Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì vào chiều ngày 14/9/2017 (*)
19-9-2017

Làm thế nào để vi khuẩn Wolbachia giúp chống lại bệnh sốt xuất huyết Dengue?

- Các nhà khoa học đã tìm cách phòng chống sốt Dengue với sự trợ giúp của Wolbachia, một loại vi khuẩn thường gặp có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong cơ thể muỗi truyền căn bệnh này. Hiện chúng ta có quá ít vũ khí để phòng ngừa bệnh, nếu không có giải pháp này.

- Dù vi khuẩn này rất thường gặp ở các loại côn trùng, nó lại không gây nhiễm ở Aedes aegypti, một chủng loại muỗi chủ yếu mang mầm bệnh Dengue. Các nhà khoa học đã gây nhiễm muỗi với Wolbachia trong phòng thí nghiệm rồi thả A. aegypti ra ngoài tự do.

- Mục tiêu nhằm giảm nhiễm bệnh ở người bằng cách làm những con muỗi nhiễm Wolbachia trưởng thành rồi truyền vi khuẩn này cho các thế hệ kế tiếp. Nếu phương pháp này thành công thì số lượng lớn muỗi hoang dại sẽ mang Wolbachia và như vậy sẽ không thể truyền bệnh Dengue.

Việt Nam đã nghiên cứu về giải pháp này chưa?

Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu dự án bắt đầu nghiên cứu về Wolbachia từ năm 2006 với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Dự án đã cấy và nhân nuôi thành công muỗi vằn địa phương mang Wolbachia tại phòng thí nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ) và sử dụng chúng cho việc thả muỗi tại thực địa đảo Trí Nguyên (Nha Trang - Khánh Hòa) trong các năm 2013 và 2014 (**).

Báo cáo đánh giá các yếu tố nguy cơ qua nghiên cứu thử nghiệm (2011) thả muỗi thực địa tại đảo Trí Nguyên do nhóm chuyên gia trong và ngoài nước, chủ trì là GS. TSKH Trương Quang Học, cho thấy tuy rủi ro (49 yếu tố được khảo sát) là thấp, nhưng  cần tiếp tục có những phương án cụ thể đối phó với rủi ro (nếu xảy ra) và cần phải thông tin rộng rãi khi thả muỗi thực nghiệm (***).

Ma trận rủi ro ước tính khả năng và hậu quả của 48 nguy cơ và nút cuối “Gây hại nhiều hơn”(theo báo cáo thử nghiệm 2011)

Nguồn:

(*) http://moh.gov.vn/news/Pages/TinHoatDongV2.aspx?ItemId=2224.

(**) http://www.eliminatedengue.com/viet-nam/wolbachia-va-sxhd.

(***) http://www.eliminatedengue.com/library/publication/document//july_2011_ra_report_vn.pdf

Phạm Bá Đà, Hội Y Dược học tỉnh Kon Tum (tổng hợp tin)